Người bệnh tiểu đường ăn gì để tránh đường huyết tăng quá cao trong ngày Tết?
Dịp Tết Nguyên Đán là một nét truyền thống của người dân Việt Nam với nhiều món ăn phong phú và ngon miệng. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm gây khó khăn cho người bệnh tiểu đường với chế độ ăn hạn chế hơn bình thường. Bệnh tiểu đường ăn gì ngày tết? Tiểu đường ăn được bánh chưng không? Tiểu đường ăn được giò chả không?...đều là những câu hỏi thực tế mà nhiều người thắc mắc. Hãy lựa chọn một cách thông minh những thực phẩm giúp kiểm soát tốt đường huyết và phòng biến chứng. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những thực phẩm nên ăn và không nên ăn ngày tết cho bệnh nhân tiểu đường.
1. Vì sao đường huyết thường tăng cao vào những ngày tết ở bệnh nhân tiểu đường?
Tết đến là dịp xum họp gia đình, mọi người từ phương xa trở về quê hương sau một năm làm việc vất vả. Những cuộc vui, những bữa ăn hay nhậu nhẹt là điều khó tránh khỏi khi gặp lại nhau. Hơn nữa những ngày này nhịp sống sẽ bị xáo trộn như ăn, ngủ không đúng giờ. Những món ăn cũng sẽ chứa nhiều tinh bột, dầu mỡ hơn so với bình thường. Vì vậy đường huyết sẽ khó được kiểm soát hơn.
![](https://cms.tieuduongan.vn/Assets/images/blog/e49b6d70-b-Thiết kế chưa có tên (17).png)
Mâm cơm ngày Tết phong phú với nhiều tinh bột, dầu mỡ
Đặc biệt nhiều người bệnh có lối suy nghĩ: cả năm mới có một lần, ăn uống thả ga vài ngày có làm sao, sau ra tết uống thuốc hạ bù,…Điều này rất sai lầm và gây nguy hiểm cho bệnh hay có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng mà đến lúc hối không kịp.
Cùng tham khảo những thực phẩm nên tránh và nên bổ sung vào dịp tết này để có một chỉ số đường huyết ổn định ngay dưới đây:
2. Những Thực Phẩm Nên Tránh Hoặc Hạn Chế
2.1. Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét là một món ăn đặc trưng của ngày tết. Nó rất giàu carbohydrate tinh chế, lượng đường cao sau khi tiêu hóa. Bên trong thường được gói với đậu xanh và mỡ heo. Ăn nhiều có thể làm tăng mỡ máu
![](https://cms.tieuduongan.vn/Assets/images/blog/39fef41a-d-Thiết kế chưa có tên (18).png)
Bánh chưng chứa nhiều tinh bột, mỡ động vật không tốt cho người bệnh tiểu đường
Bạn có thể chọn loại bánh có nhân chay như nhân đậu xanh, đậu đỏ,…và ăn với khẩu phần nhỏ (1-2 lát mỏng). Còn nếu bạn vẫn muốn ăn bánh vị truyền thống thì hãy dùng hấp thay vì chiên và ăn kết hợp nhiều rau xanh để giảm hấp thu đường.
2.2. Thịt đông, giò chả
Ngày tết không thể thiếu món thịt đông hay giò chả trong thực đơn. Tuy nhiên nó lại chứa nhiều cholesterol, mỡ bão hòa làm gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và những biến chứng tim mạch nguy hiểm.
![](https://cms.tieuduongan.vn/Assets/images/blog/3f10305b-0-Thiết kế chưa có tên (21).png)
Thịt đông, giò chả nhiều cholesterol không tốt cho người bệnh tiểu đường
Hãy hạn chế ngay món này nếu bạn không muốn đón tết ở bệnh viện nhé. Có thể thay bằng việc ăn các loại thịt nạc từ gia cầm bỏ da hay cá. Có điều kiện hãy làm giò chả bỏ ít mỡ với nguyên liệu từ thịt nạc gà, lợn để đảm bảo dinh dưỡng.
2.3. Các món dưa muối (dưa hành, dưa kiệu, dưa cải)
Dưa món là một món ăn kèm chống ngán ngày tết, thường được muối với nhiều đường, muối, và giấm. Ăn nhiều có thể gây tăng đường huyết và giữ nước do hàm lượng natri cao. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh tiểu đường, đặc biệt đối với những người có vấn đề về huyết áp hoặc thận.
![](https://cms.tieuduongan.vn/Assets/images/blog/1e9a60de-6-Thiết kế chưa có tên (23).png)
Dưa món ăn kèm ngày Tết không tốt cho người bệnh tiểu đường
Hạn chế ăn hoặc bớt chút thời gian để tự làm dưa món, giảm lượng muối, đường trong công thức và không mua dưa muối sẵn ngoài chợ. Không nên ăn quá nhiều mà ăn với lượng nhỏ và kết hợp ăn kèm những thực phẩm có lượng natri thấp để đảm bảo sức khỏe.
2.4. Mứt tết
Bánh kẹo ngày tết không thể thiếu những món mứt thơm ngon, dễ ăn như: mứt dừa, mứt cà rốt, mứt táo,…Các loại mứt này rất giàu đường tinh luyện dễ làm đường huyết tăng nhanh không kiểm soát.
![](https://cms.tieuduongan.vn/Assets/images/blog/e27681a5-2-Thiết kế chưa có tên (19).png)
Các loại mứt mua ngoài chợ chứa nhiều đường tinh luyện
Không nên mua mứt bán ngoài thị trường vì chứa rất nhiều đường mà nên tự làm mứt ít hoặc không đường. Có thể thay mứt bằng các loại hạt khô không tẩm đường như hạt dẻ, hạt điều, hạt bầu,…để làm phong phú thêm khay bánh kẹo mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Tốt nhất vào buổi tối nên tránh ăn mứt hay bánh kẹo để tránh đường huyết tăng cao vào ban đêm.
2.5. Rượu, bia, nước ngọt
Với đàn ông uống chén rượu, cốc bia được xem như thay cho lời chào, lời chúc đầu năm mới. Và đặc biệt không thể thiếu nước ngọt có gas uống kèm giúp ăn ngon miệng mà hầu như nhà nào cũng có. Uống nhiều không kiểm soát rất dễ gây biến động đường huyết và khi uống bụng đói nguy cơ hạ đường huyết rất nguy hiểm.
![](https://cms.tieuduongan.vn/Assets/images/blog/34b621b1-9-Thiết kế chưa có tên (20).png)
Ngày Tết có rất nhiều những cuộc vui, nhậu nhẹt
Hãy thay bằng uống nước lọc hoặc trà xanh, trà sâm tự nấu. Có uống rượu cũng chỉ nên uống một ly nhỏ trong bữa ăn chính tránh để bụng đói khi uống.
2.6. Bánh kẹo
Trongbánh kẹo thường chứa nhiều đường, năng lượng rỗng và những chất béo bão hòa. Các chất này dễ làm đường huyết tăng nhanh và khó kiểm soát được cân nặng.
![](https://cms.tieuduongan.vn/Assets/images/blog/9496b611-c-Thiết kế chưa có tên (24).png)
Bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều bánh kẹo ngọt
Nên tránh các loại bánh kẹo ngọt có quá nhiều đường đặc biệt là những loại có phủ kem hay socola. Hãy tự làm bánh từ nguyên liệu lành mạnh hoặc chọn các loại bánh ít đường, bánh từ bột nguyên cám.
3. Những Thực Phẩm Nên Đưa Vào Thực Đơn
Nên chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường thấp, giàu chất xơ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho ngày tết như:
- Các loại rau xanh, củ quả: chứa nhiều chất xơ, giảm hấp thu đường và ổn định đường huyết. Chọn rau như bông cải xanh, rau muống, đậu que, cà rốt,... Thêm các loại củ như khoai lang, khoai mỡ (ăn lượng nhỏ) để cung cấp năng lượng bền vững.
- Hạt khô, quả hạch: cung cấp nhiều protein và chất béo lành mạnh, tốt cho tim mạch. Nên ăn kèm trong bữa phụ để giảm cảm giác đói và duy trì đường huyết ổn định.
- Trái cây tươi: cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất. Chọn loại có chỉ số GI thấp như bơ, thanh long, cam quýt, lê, táo, ổi. Hãy ăn nguyên trái để giữ nguyên chất xơ, hạn chế nước ép trái cây và tránh các loại quả ngọt như nhãn, vải, xoài.
![](https://cms.tieuduongan.vn/Assets/images/blog/083013b8-2-Thiết kế chưa có tên (25).png)
Thực phẩm toàn phần tốt cho người bệnh tiểu đường
Lời Khuyên
- Kiểm soát khẩu phần: Tránh ăn nhiều một lúc và nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Đảm bảo duy trì ăn sáng để ổn định đường huyết đầu ngày.
- Tăng vận động: Có thể tập thể dục nhẹ nhàng hay đi bộ sau bữa ăn để tăng độ nhạy của insulin giúp ổn định đường huyết.
- Theo dõi đường huyết: Theo dõi đường huyết thường xuyên để đảm bảo đường huyết luôn trong tầm kiểm soát và điều chỉnh kịp thời.
4. Tham khảo sản phẩm trà sâm Lục Phượng Trà – món quà sức khỏe cho ngày Tết
Uống trà sâm rất tốt cho người bệnh tiểu đường hoặc đang trong nguy cơ tiền tiểu đường. Trà sâm giúp làm tăng khả năng sử dụng insulin của cơ thể từ đó làm giảm lượng đường trong máu. Hoạt chất trong sâm giúp cải thiện chức năng của tuyến tụy, tái tạo các tế bào tuyến tụy bị tổn thương cực kỳ hiệu quả. Đồng thời giúp giải độc và tăng sức đề kháng.
Sản phẩm Lục Phượng Trà thuộc công ty cổ phần tập đoàn dược liệu Quốc bảo Hoàng Liên Sơn được làm từ 100% những lá sâm Lai Châu trên 6 năm tuổi.
![](https://cms.tieuduongan.vn/Assets/images/blog/e0584b17-f-f.jpg)
Sản phẩm Lục Phượng Trà - công ty cổ phần tập đoàn dược liệu Quốc bảo Hoàng Liên Sơn
Với những “viên linh đan” lá sâm được lên men tự nhiên là công nghệ độc quyền của thương hiệu Sâm Hoàng Liên Sơn. Ngày tết có một tách trà sâm đãi khách thì còn gì tuyệt vời hơn. Trà sâm Lục Phượng Trà không chỉ mang giá trị về dược liệu đem lại sức khỏe mà còn mang giá trị về sự đẳng cấp, tinh tế.
Tham khảo thêm các sản phẩm từ thương hiệu Sâm Hoàng Liên Sơn qua:
Website: www.tieuduongan.vn
Địa chỉ cửa hàng tại Hà Nội: C08-41 KĐT Geleximco Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội
Hotline: 0975.934.775